Xe đầu kéo Howo, Sitrak, Shacman thay bao nhiêu lít nhớt và thay loại nhớt nào

Ngày đăng: 25-06-2022 01:41:42 admin

Xe đầu kéo thay bao nhiêu lít nhớt?
Thay nhớt xe tải, xe đầu kéo định kì là việc làm không thể thiếu để giúp chiếc xe tải của bạn hoạt động trơn tru. Thay nhớt có tác dụng là bôi trơn, làm sạch, làm mát các chi tiết bên trong động cơ… Vì khi xe tải hoạt động mà không có bôi trơn, ma sát sẽ khiến cho các chi tiết bị mài mòn. Vậy xe tải thay bao nhiêu lít nhớt?

- xe đầu kéo Howo 380 thay 24 lít nhớt tính cả lọc nhớt

- xe đầu kéo Howo 420hp thay 36 lít nhớt tính cả lọc nhớt 

- xe đầu kéo Sitrak 440hp t7h thay 42 lít nhớt tính cả lọc nhớt ( thay loại nhớt Công nghệ Man 10W40, tiêu chuẩn Man 3277 )

- xe đầu kéo Shacman 400hp x3000 thay 34 lít nhớt tính cả lọc nhớt

- xe đầu kéo Shacman 460hp thay 34 lít nhớt tính cả lọc nhớt 

#lưu ý quan trọng: gấp đôi (2) số lần thay nhớt thì bạn cần thay luôn cả lọc dầu ( lọc thô, lọc tính ). Lọc dầu động cơ thường từ 2-3 cái 

- ví dụ: từ 0-5.000km bạn thay nhớt lần đầu ở km thứ 5.000 là lần thay nhớt đầu tiên ( thay cả lọc nhớt ) 

->tiếp đến từ km 5.000 ->15.000km bạn bắt đầu thay nhớt lần 2 . Có nghĩa là lần thay nhớt này bạn sẽ phải thay lọc nhớt và cả lọc dầu động cơ. 

Khi nào nên thay dầu xe đầu kéo ?

Thời điểm thay dầu cho xe đầu kéo sẽ nằm trong mục Bảo trì và Vận hành của Sổ tay người dùng. Không nên quyết định dựa vào kinh nghiệm hoặc chỉ dẫn của nhân viên dịch vụ thay dầu.

Lưu ý: cần thay dầu động cơ cho xe ngay khi nhận được cảnh báo.

Bao lâu thì nên kiểm tra dầu xe đầu kéo ?

Ta cần kiểm tra mức dầu của xe đầu kéo  ít nhất một lần/tháng và sửa chữa ngay khi bình dầu có dấu hiệu rò rỉ. Các bước để kiểm tra mức dầu nằm trong cuốn Sổ tay người dùng, thường là phương pháp que thử.

Nhờ vào tiến bộ kĩ thuật mà các hãng xe đã kéo dài khoảng cách thay dầu lên 15.000-16.000 km hoặc 6 đến 12 tháng, giúp tiết kiệm chi phí tới 5,5 triệu đồng.Tuy nhiên, vì dầu sẽ khô dần theo thời gian nên người dùng vẫn cần thay định kì 2 lần mỗi năm để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ cho động cơ xe đầu kéo .

Những lưu ý khi thay dầu máy cho xe đầu kéo 

Độ nhớt đóng vai trò quan trọng trong tính chất của một loại dầu động cơ. Nếu đánh giá theo độ nhớt của SAE, dầu có chữ “W” là loại đa cấp, dùng trong tất cả các mùa. Hệ thống phân loại của SAE khá phức tạp, nó liên quan tới nhiều khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, có thể chỉ ra những yếu tố chính. Đối với dầu đa cấp, sau chữ SAE là tiền tố như 5W, 10W hay 15W, 20W.

Những số đứng trước chữ “W” (còn gọi là thông số đầu) dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở -20ºC, dầu 15W khởi động tốt ở -15ºC.

Các loại dầu động cơ ở các nước hàn đới thường là loại 5W, 10W, 15W nhưng đa số các sản phẩm ở Việt Nam chỉ là loại 10W, 15W hay 20W.

Mặc dù không có ý nghĩa quan trọng khi khởi động vì thời tiết ở Việt Nam thường không quá lạnh, nhưng để đạt được các yêu cầu khởi động lạnh, các nhà sản xuất phải thêm vào các chất phụ gia nên dầu có số càng nhỏ thì càng đắt. Loại 10W, 15W và 20W có mức giá trung bình nên được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất ở Việt Nam.

Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60. Thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.

Nên sử dụng loại dầu động cơ nào cho xe đầu kéo ?

Chọn dầu nhớt cho xe đầu kéo  là một trong những việc làm người chủ xe bối rối nhất. Có hàng loạt loại dầu nhớt với sự khác nhau về độ đậm đặc, chất làm sạch và chế phẩm để chọn lựa.

Với tất cả những vấn đề đó, thật không khó hiểu khi hầu hết chủ xe vẫn bỏ mặc cho thợ máy hay đại lý chọn lựa loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình. Nhưng điều này không đơn giản như vậy.

Bởi vì hầu hết dầu nhớt được sản xuất một cách đặc biệt dành cho một dạng động cơ, phong cách lái hay thời gian thay thế định kỳ khác nhau. Thương hiệu SHELL, CASTROL, ORLEN OIL, MOTUL, ,..luôn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và hiệu suất cụ thể của chiếc xe đầu kéo container của bạn.

Đối với xe đầu kéo container, dầu động cơ được đề nghị sử dụng ORLEN OIL nhập BA LAN. Dầu động cơ ORLEN OIL sẽ làm tăng tuổi thọ của động cơ và mang đến trải nghiệm lái xe tuyệt vời.

Danh mục sản phẩm

Bài viết mới

0917 571 195